TH EN  I  CH

  • ดอกปทุมมาและกระเจียว : ไม้ดอกเศรษฐกิจส่งออกสู่ตลาดโลก สูงเป็นอันดับ 2 ของไทยรองจากกล้วยไม้ เป็นที่นิยมและชื่นชอบของชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะสายพันธุ์ “เชียงใหม่พิงค์” จนได้รับสมญานามว่า  ทิวลิป สยาม ” (Siam Tulip) สีสันสวยงาม สะดุดตา และคงทน
  • ประโยชน์ : เป็นไม้ดอกไม้ประดับ และบางชนิดสามารถนำมาลวกรับประทานกับน้ำพริก ลาบ ก้อย ส้มตำ หรือปรุงเป็นแกง เป็นสมุนไพรช่วยสมานแผล และช่วยขับลม
  • การขยายพันธุ์ : แยกเหง้าหรือหัวพันธุ์  จะพักตัวในฤดูหนาวและร้อน เมื่อถึงฤดูฝนจะเริ่มผลิใบและออกดอกสะพรั่ง จนผู้คนต่างขนานนามว่า เป็นราชินีป่าฝน ที่งดงาม
  • แหล่งปลูกปทุมมาของไทยเพื่อการส่งออก : อยู่ที่จังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา เลย และชัยภูมิ โดยมีแหล่งปลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่ที่ จังหวัดเชียงใหม่
  • ตลาดส่งออกหลักของไทยจะเน้นมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices For Ornamental Curcuma) ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า มีคุณภาพและปลอดภัยทั้งกระบวนการผลิต :  สายพันธุ์ปทุมมาที่ต่างชาตินิยม และไทยมีการส่งออกได้แก่ พันธุ์ชมพูพิงค์  ดอยตุง บลูมูน ชมพูพร้าว ขาวสันทราย เขียวมรกต พันธุ์เชียงใหม่พิงค์  และสายพันธุ์ใหม่ ได้แก่ 9 สายพันธุ์ในชุด  “รอยัลไทย”  (Royal Thai)  และสายพันธุ์แม่โจ้อิมเพรส  แม่โจ้สวีท และแม่โจ้อีลิท